trang chủ tin tức Những yếu tố có mức giá hợp lý của xe Skoda tại Việt Nam

Những yếu tố có mức giá hợp lý của xe Skoda tại Việt Nam

Sau lễ ra mắt thương hiệu tại Việt Nam ngày 23/9/2023, Skoda đã giới thiệu hai mẫu xe Kodiaq và Karoq với mức giá được đánh giá là hợp lý.

Theo đó, dòng Karoq có giá từ 999 triệu đồng đến 1 tỷ 89 triệu đồng. Dòng Kodiaq giá từ 1 tỷ 189 triệu đồng - 1 tỷ 409 triệu đồng.

Chất lượng châu Âu

Skoda Kodiaq và Karoq phiên bản thương mại tại Việt Nam hiện nay đang được nhập khẩu nguyên chiếc trực tiếp từ châu Âu về Việt Nam. Để xuất xưởng tại châu Âu, một chiếc xe cần trải qua các khâu kiểm định kỹ lưỡng và đạt được tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt.

Một trong những đặc điểm của ô tô châu Âu đó là sự chắc chắn của thân vỏ, khung gầm. Hai dòng Kodiaq và Karoq của Skoda trong thời điểm hiện tại đều được nhập nguyên chiếc về Việt Nam, chính vì thế chất lượng thân vỏ, khung gầm cũng đạt quy chuẩn khắt khe của châu Âu.

Chất lượng này có thể được trực quan hóa bởi tiếng đóng cửa đầm chắc, cảm giác khi gõ vào thân vỏ xe...

Hình ảnh chiếc Kodiaq được kiểm tra trước khi xuất xưởng Kvasiny, Cộng hòa Séc để nhập khẩu về Việt Nam.

Hình ảnh chiếc Kodiaq được kiểm tra trước khi xuất xưởng Kvasiny, Cộng hòa Séc để nhập khẩu về Việt Nam.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến khung gầm MQB nổi tiếng của Skoda. Là một trong 8 thương hiệu ô tô thuộc Tập đoàn Volkswagen (VW), Skoda sử dụng chung nền tảng khung gầm MQB trứ danh cùng với rất nhiều dòng xe trong tập đoàn.

Động cơ mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu

Công nghệ động cơ luôn là một trong những điểm mạnh của dòng xe châu Âu. Sau thời gian triển khai các hoạt động lái thử trên toàn quốc, các mẫu xe Skoda Karoq và Kodiaq được đánh giá cao bởi khả năng bứt tốc và cảm giác lái cực kỳ mạnh mẽ.

Riêng mẫu xe Kodiaq Style 2.0 TSI Turbo sử dụng thế hệ hiện tại của công nghệ truyền động 4×4 dựa trên bộ ly hợp nhiều đĩa điều khiển điện tử hoạt động hoàn toàn tự động, tạo hiệu quả cao và cực kỳ tiết kiệm nhiên liệu.

 

Tùy thuộc điều kiện đường khác nhau, bộ ly hợp nhiều đĩa thủy lực điều khiển điện tử sẽ tự động truyền phần trăm mô-men xoắn dẫn động tới các bánh sau trong vòng một phần nghìn giây. Quá trình này sẽ hoàn toàn tự động. Công nghệ này giúp xe đạt được hiệu quả vận hành tuyệt vời của động cơ 4x4, nhưng đồng thời tránh lãng phí nhiên liệu.

Chi phí sau khi mua xe

Khi đánh giá một chiếc xe có giá cả hợp lý hay không, các chủ xe thường không chỉ nhìn vào giá cả, mà còn đánh giá thông qua các chi phí sau khi mua xe: chi phí vận hành, sửa chữa, thay thế phụ tùng và cả chi phí chìm khi chờ đợi phụ tùng.

Xét về hệ thống hỗ trợ sau bán hàng, hiện Skoda Việt Nam khai trương hệ thống đại lý ủy quyền với các chức năng: bán hàng, dịch vụ sau bán hàng và phụ tùng chính hãng.

Theo thông tin từ hãng, các phụ tùng chính hãng đều được lên kế hoạch và dự trữ sẵn tại các đại lý của từng địa phương, tránh tình trạng thiếu phụ tùng khiến các chủ xe phải chờ đợi lâu khi có nhu cầu thay thế.

Cũng theo Skoda Việt Nam, trong vòng 5 năm tới đây, Skoda Việt Nam có kế hoạch phát triển hệ thống hơn 30 đại lý Skoda ủy quyền trên toàn quốc với đầy đủ các chức năng bán hàng, dịch vụ sau bán hàng và cung cấp phụ tùng chính hãng.

Dàn xe Skoda trong sự kiện lái thử tại Quảng Ninh.

Dàn xe Skoda trong sự kiện lái thử tại Quảng Ninh.

Thuế đối với xe nhập khẩu tại Việt Nam

Hiện nay, trước khi một chiếc ô tô nhập khẩu đến tay người tiêu dùng Việt Nam, cần phải chịu 3 loại thuế:

Thuế nhập khẩu: Loại thuế này phụ thuộc vào quốc gia, khu vực sản xuất chiếc xe. Hiện thuế suất nhập khẩu từ Liên minh châu Âu cho các loại xe ô tô chở dưới 10 người rơi vào khoảng từ 50% đến 60%.

Thuế tiêu thụ đặc biệt: Đây là loại thuế áp dụng với một số nhóm hàng hóa bao gồm nhóm hàng xa xỉ, nhóm hàng không có lợi cho sức khỏe, nhóm hàng hóa nên hạn chế và nhóm dịch vụ kinh doanh nên hạn chế. Ô tô thuộc nhóm hàng hóa xa xỉ sẽ chịu thuế suất dựa theo dung tích xi lanh. Dung tích xi lanh càng lớn, thuế suất phải chịu sẽ càng cao.

Thuế giá trị gia tăng (VAT) 8%.

Tại Séc, phiên bản Karoq là Style có giá 790 900 Koruna Séc tương đương 850 triệu đồng Việt Nam. Tại Anh, Karoq được bán với giá 29.305 đến 34.205 bảng Anh, tức khoảng 885 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng.

Trong khi đó, với dòng Skoda Kodiaq 7 chỗ, phiên bản Style động cơ 2.0 Turbo được cho là sẽ mở bán tại Việt Nam trong năm nay, cũng có giá lên đến 1.069.900 Koruna Séc tương đương 1 tỷ 150 triệu đồng.

Tại Anh, Kodiaq loại 7 chỗ đang được niêm yết với giá 35.840 £ đến 40.445 bảng Anh, tức là khoảng 1 tỷ 100 triệu đồng đến 1 tỷ 222 triệu đồng.

(Nguồn: https://vtc.vn/4-yeu-to-tao-nen-muc-gia-hop-ly-cua-xe-skoda-tai-viet-nam-ar828464.html)