trang chủ tin tức Lái xe ô tô cần phải làm gì khi đèn cảnh báo hộp số bật sáng?

Lái xe ô tô cần phải làm gì khi đèn cảnh báo hộp số bật sáng?

Đèn cảnh báo hộp số bất ngờ bật sáng là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn với hộp số của xe.

Cách nhận biết cảnh báo này là sự xuất hiện biểu tượng hình bánh răng có nhiệt kế, bánh răng có dấu chấm than hoặc một đoạn văn bản hiển thị trên bảng đồng hồ.

Thông thường, cảnh báo này không có nghĩa hộp số đã hỏng mà giống như lời nhắc nhở về một yếu tố gây hại. Tuy nhiên nếu lái xe tiếp tục sử dụng xe trong thời gian dài sẽ khiến hộp số hư hại nhanh chóng, tuổi thọ giảm đáng kể.

Nếu tài xế nhìn thấy biểu tượng này có nghĩa hộp số của xe đang có vấn đề. (Ảnh minh họa).

Nếu tài xế nhìn thấy biểu tượng này có nghĩa hộp số của xe đang có vấn đề. (Ảnh minh họa).

Thiếu hụt dầu hộp số: Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến đèn hộp số bật sáng. Để khắc phục sự cố này, chủ xe cần phải bổ sung lượng dầu tương thích với hộp số xe của mình và tìm nguyên nhân, vị trí rò rỉ.

Hộp số quá nhiệt: Tình trạng quá nhiệt hộp số có thể xảy ra trên hầu hết các loại xe và dẫn tới đèn cảnh báo hộp số bật sáng. Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải đánh giá tổng thể mức độ và chất lượng của dầu hộp số trên xe và thay dầu theo lịch bảo dưỡng của nhà sản xuất.

Mã lỗi bị lưu lại: Trong nhiều trường hợp, đèn cảnh báo hộp số của xe sẽ sáng nếu mã lỗi dành riêng cho hộp số đã được lưu. Nguồn chính xác của các mã như vậy có thể bao gồm từ lỗi truyền động bên trong cho đến các sự cố điện đơn giản trong thân van hộp số.

Bảo trì bắt buộc: Trong một số trường hợp nhất định, việc đèn cảnh báo hộp số của xe bật sáng thực tế có thể không phải là dấu hiệu của vấn đề. Ngược lại, một số nhà sản xuất ô tô sử dụng đèn này để cho biết nhu cầu bảo dưỡng định kỳ dành riêng cho hộp số.

Cần làm gì khi thấy đèn cảnh báo hộp số bật sáng?

Trong trường hợp đang đi trên đường mà thấy đèn cảnh báo hộp số bật sáng, điều cần làm là phải tấp xe ngay vào lề một cách an toàn. Trước khi tắt động cơ, hãy sử dụng que thăm dầu để kiểm tra mức dầu của hộp số. Trong trường hợp trên xe có sẵn dầu hộp số, hãy đổ đầy nhưng cũng đảm bảo rằng không đổ quá nhiều dầu.

Que thăm dầu hộp số thường đặt gần với vị trí của que thăm dầu động cơ. (Ảnh minh họa).

Tiếp theo, phải xác định xem nên gọi xe cứu hộ hay tự mình lái xe đến trung tâm dịch vụ gần nhất. Nếu phát hiện ra các vết rò rỉ dầu nghiêm trọng, hãy gọi xe cứu hộ để đưa xe tới điểm dự định sửa chữa.

Trong trường hợp không bị rò rỉ dầu, tài xế có thể tiếp tục lái xe nhưng không nên đi nhanh. Thậm chí, ở trên một số dòng xe cao cấp, nhà sản xuất sẽ giới hạn vòng tua máy hoặc tốc độ để hộp số không bị chịu áp lực quá lớn. Nếu cố tình bỏ qua điều này và tiếp tục sử dụng xe trong một thời gian dài, hộp số sẽ gặp hư hại nghiêm trọng và giảm tuổi thọ.

Để ngăn ngừa thiệt hại, các nguyên nhân của đèn cảnh báo hộp số bật sáng cần phải được chẩn đoán kỹ lưỡng và khắc phục càng sớm càng tốt. Hãy chọn những gara uy tín có kinh nghiệm và chuyên sửa chữa hộp số để làm dịch vụ. Bởi khi hỏng hóc xảy ra, việc sửa chữa và thay thế các bộ phận của hộp số thường rất tốn kém.

Vấn đề đèn cảnh báo hộp số bật sáng không chỉ là một dấu hiệu của sự cố mà còn là cơ hội để thực hiện bảo dưỡng định kỳ. Tài xế cần phải chủ động kiểm tra và xử lý sớm để tránh hậu quả nghiêm trọng và giữ cho hộp số hoạt động mạnh mẽ. Bên cạnh đó cũng cần thường xuyên thay dầu hộp số để xe vận hành được trơn tru, êm ái hơn.

(Nguồn: https://vtc.vn/nhung-dieu-can-lam-ngay-khi-thay-den-canh-bao-hop-so-bat-sang-ar847831.html#google_vignette)